Google search console มีอะไรดี คนทำ SEO ไม่ควรพลาด


09/2019

เทคนิคการทำเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ในยุคปัจจุบันให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดี จำเป็นจะต้องมีการพัฒนาให้เข้าสู่ระบบ SEO หรือ search engine optimization ซึ่งจะทำให้มีอันดับในการสืบค้นดียิ่งขึ้น ในการใช้งานผ่าน search engine ที่สำคัญอันดับ 1 ของโลกอย่าง Google

ซึ่ง Google search console เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ฟรี มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนทำเว็บไซต์ SEO ซึ่งเราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันไว้ที่นี่แล้ว

Google search console เป็นเครื่องมือบริการออนไลน์สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ โดยสามารถเข้าถึงได้ฟรีจากเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและมือถือที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สำหรับการแสดงผลเป็นตัวเลข กราฟและค่าสถิติต่าง ๆ จากระบบ algorithm ที่ Google ได้ประมวลผลไว้ เพื่อให้ผู้ทำเว็บไซต์ต่าง ๆ สามารถดูได้อย่างละเอียด เป็นแนวทางได้ว่าควรพัฒนาเว็บไซต์ในด้านใดเพิ่มเติม ที่จะทำให้มีโอกาสถูกสืบค้นพบง่ายและเพิ่มยอดขายโดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย นอกจากนี้ ยังช่วยตรวจจับไวรัสที่หลบซ่อนอยู่ในเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย

Google search console แสดงผลวิเคราะห์ด้านต่าง ๆ ได้ ดังนี้

1. ค่า performance เป็นกราฟและตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่แสดงผลย้อนหลังหลายเดือน ตัวอย่างเช่น

ค่า total click คือจำนวนครั้งที่ผู้ชมเห็นเว็บไซต์ของคุณจากหน้าต่างการสืบค้นแล้วทำการคลิกเข้ามา

ค่า average position หมายถึงลำดับที่ของเว็บไซต์คุณที่ปรากฏบนหน้าจอ เมื่อมีการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดหนึ่ง ๆ

2. ค่า URL inspection

เป็นตัวเลขที่แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณถูกตรวจโดยระบบอัลกอริทึ่มของ Google ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ เพื่อที่จะได้เห็นว่าผลของการพัฒนาเว็บไซต์ตาม SEO นั้นมีความก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน ยิ่งมีการพัฒนาอัปเดตบ่อย ๆ ก็จะทำให้มีโอกาสการถูกจัดลำดับที่ดียิ่งขึ้น

เทคนิคการทำเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์

3. ค่า mobile usability

เป็นค่าที่แสดงความสามารถในการที่เว็บไซต์ของคุณจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานผ่านระบบโทรศัพท์มือถือพกพา หากค่านี้มีค่าสูงก็แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณเหมาะกับการใช้งานในโทรศัพท์มือถือด้วย และมักจะมีโอกาสขายสินค้าและบริการได้มากกว่าการที่ใช้งานผ่านได้เพียงระบบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

4. ค่า security issue

เป็นผลการวิเคราะห์ที่แสดงถึงการมีไวรัสหรือ malware อยู่ในระบบของเว็บไซต์คุณ ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลของลูกค้า รวมถึงทำให้ระบบการเก็บข้อมูลมีการปั่นป่วนได้ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในการเช็คด้านความปลอดภัยได้ไม่แพ้โปรแกรม antivirus ที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

จะเห็นได้ว่า Google search console เป็นเครื่องมือสำคัญที่ผู้ทำเว็บไซต์ออนไลน์ระบบ SEO ควรศึกษา เพื่อที่จะได้นำผลตัวเลขและกราฟต่าง ๆ มาวิเคราะห์และต่อยอดในการพัฒนาเว็บไซต์ ให้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจทั้งด้านยอดขายและขยายการรับรู้แบรนด์ให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ดียิ่งขึ้น

Related posts